Phật Tổ Như Lai Là Ai? Sự Ra Đời Của Phật Tổ Như Lai

Phật Tổ Như Lai là ai
5/5 - (1 bình chọn)

Tuổi thơ của mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng ít nhất một lần xem phim “Tây Du Ký” và biết đến Phật Tổ Như Lai. Nhưng Phật Tổ Như Lai là ai thì có lẽ nhiều người vẫn chưa biết. Vậy thì hãy cùng Tu Hành Việt tìm hiểu xem Phật Tổ Như Lai là ai trong bài viết dưới đây nhé!

Phật Tổ Như Lai là ai?

Phật Tổ Như Lai là ai
Phật Tổ Như Lai là ai

Phật Tổ Như Lai là một danh hiệu khác của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, người sáng lập ra Phật giáo và truyền bá phát triển đạo Phật trên khắp thế giới.

Có nhiều cách giải thích về danh hiệu này:

  • Theo nghĩa đen: Như Lai có nghĩa là “Người đã đến như thế”, hay “Người đã đến từ cõi Chân Như”. Điều này thể hiện sự giác ngộ của Đức Phật, là sự thấu hiểu về bản chất của thực tại và thoát khỏi vòng luân hồi.
  • Theo nghĩa bóng: Như Lai tượng trưng cho sự hoàn hảo, viên mãn của trí tuệ và bi mẫn. Ngài là người đã chiến thắng mọi phiền não và đạt được giác ngộ tối thượng.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngoài biệt hiệu “Phật Tổ Như Lai”, còn được gọi bằng nhiều tên khác như “Phật Tổ”, “Phật Như Lại”, “Tất Đạt Đa Cồ Đàm” và nhiều tên khác nữa. Trong đó, “Như Lai” chính là một danh hiệu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, thể hiện sự thanh cao và vĩ đại của Ngài trong lịch sử và đạo Phật.

Sự Ra Đời Của Phật Tổ Như Lai

Phật Tổ Như Lai là ai
Phật Tổ Như Lai là ai

Phật Tổ Như Lai sinh ra tại vườn Lâm Tỳ Ni, thuộc vương quốc Ca Tỳ La Vệ, ngày nay là Nepal.

Xem Ngay:  Phật Dạy Cách Đối Xử Với Người Ghét Mình [Mới 2024]

Theo truyền thuyết, khi Hoàng hậu maha maya, vợ của Đức Vua Tịnh Phạn, mang thai, bà đã mơ thấy một giấc mơ kỳ diệu. Trong mơ, bà thấy một con voi trắng sáu ngà bước vào cung điện và đi vào bụng bà.

Sau khi tỉnh dậy, hoàng hậu đã kể lại sự tình cho Đức Vua nghe. Nhận thấy điều kì lạ, Vua Tịnh Phạn đã mời các nhà hiền triết đến để thảo luận về sự kiện trên. Các nhà hiền triết đánh giá rằng đây là biểu hiện của điềm lành, và cho rằng hoàng hậu có thể sẽ sinh ra một bậc vĩ nhân có công đức vượt trội, đem lại lợi ích cho nhân loại.

Khi đến ngày sinh, Hoàng hậu Ma-ha-may-ya đã đi đến vườn Lâm Tỳ Ni để sinh con. Khi bà vừa đặt chân xuống vườn, một bông hoa sen nở ra dưới chân bà. Bà vịn vào cành cây sala và sinh ra bé trai đó là thái tử Tất Đạt Đa một cách kỳ diệu.

Thái tử Tất Đạt Đa đã chào đời với đầy đủ 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp, và ngay khi vừa sinh ra, Ngài đã đi được bảy bước và mỗi bước đều nở ra một bông hoa sen.

Thái tử Tất Đạt Đa được rèn luyện nhiều môn học khác nhau từ cưỡi ngựa bắn cung, đánh kiếm, đến đánh vật và bơi lội, rồi kết hôn với công chúa Gia Du Đà La và sinh được một con trai. Mặc dù được sống trong xa hoa và phú quý, nhưng Thái Tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để tìm đạo, cứu giúp nhân gian và sáng lập nên Phật giáo.

Xem Ngay:  Bát Hương Thờ Phật - Những Điều Cần Phải Biết

Đây là nguồn gốc của Phật Thích Ca Mâu Ni, người sinh vào ngày 8 tháng 4 âm lịch năm 624. Sau này, đại hội Phật giáo thế giới đã quyết định tổ chức ngày Đại Lễ Phật Đản vào ngày trăng tròn 15-4 âm lịch. Điều này thể hiện sự tôn vinh và kính trọng đối với sự sinh ra của Đức Phật trong lòng người Phật tử trên khắp thế giới.

Phật Tổ Như Lai có thật không?

Phật Tổ Như Lai là ai
Phật Tổ Như Lai là ai

Phật Tổ Như Lai là một vị Phật có thật trong lịch sử. Trước khi giác ngộ, Ngài là một hoàng tử cao quý của hoàng gia. Sau khi tìm đường tu hành và giác ngộ, Ngài trở thành Phật và dạy ra Như Lai Phật Pháp. Sự giác ngộ của Đức Phật đã mở ra tri thức vô biên và ảnh hưởng sâu rộng tới văn hóa và tôn giáo trên khắp thế giới.

Những lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Dù đã trải qua hàng ngàn năm, nhưng bài giảng về cuộc đời và giới luật mà Ngài đã truyền bá vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa đối với con người đến ngày nay.

Phật Tổ Như Lai có phải A Di Đà không?

Phật Tổ Như Lai và Phật A Di Đà là hai vị Phật khác nhau trong đạo Phật. Phật Tổ Như Lai là một vị Phật có thực trong lịch sử và được coi là chủ nhân của cõi Ta Bà, nơi chúng sinh đang sinh sống.

Xem Ngay:  Đại Nguyện Của Phật Thích Ca Mâu Ni Mới Nhất 2024

Trong khi đó, Phật A Di Đà là một vị Phật chỉ xuất hiện trong các kinh Phật và được coi là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc. Đúng là rất quan trọng để hiểu rõ sự khác biệt giữa hai vị Phật này để tránh nhầm lẫn.

Kết luận

Phật Tổ Như Lai là ai
Phật Tổ Như Lai là ai

Vậy là qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ Phật Tổ Như Lai là ai rồi đúng không? Hy vọng thông qua thông tin về Phật Tổ Như Lai, bạn đã có cái nhìn tổng quan về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, người được tôn vinh trong đạo Phật là vị chủ nhân của cõi Ta Bà và là nguồn cảm hứng vô biên cho hàng triệu người trên khắp thế giới.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *